કુરકુરે મેકિંગ બિઝનેસ ખૂબ જ ઝડપથી વિકસતો બિઝનેસ છે. મિત્રો, ભારત એક વિશાળ દેશ છે, તેની વસ્તી સમગ્ર વિશ્વમાં ચીન પછી બીજા ક્રમે છે. અહીં ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓનો ઘણો વપરાશ થાય છે, ગામ હોય કે શહેર, ખાદ્ય પદાર્થોની હંમેશા ભારે માંગ રહે છે. જોશો કે કરિયાણાની દુકાનોમાં પફ, કુરકુરે, ચિપ્સ, નમકીન, પાસ્તા, નૂડલ્સ વગેરેના પાઉચ વેચવામાં લાંબો સમય લાગતો નથી. આ તમામ ઉત્પાદનો ખૂબ જ આડેધડ વેચાય છે, આ તમામ ઉત્પાદનોની માંગ તમામ ઘરોમાં છે, ખાસ કરીને નાના બાળકો, તેમની માંગ વધુ રહે છે. જો તમે બેરોજગાર છો અને તમારી પાસે પૂરતી મૂડી છે, તો તમે ક્રિપ્સ, ચિપ્સ વગેરે બનાવવા માટે ઉત્પાદન એકમ સ્થાપીને મહિને લાખો રૂપિયા સરળતાથી કમાઈ શકો છો અને બીજા ઘણા લોકોને રોજગાર પણ આપી શકો છો.
માર્કેટ ઓવરવ્યુ
કુરકુરે ફેક્ટરી સ્ટાર્ટઅપ શરૂ કરતા પહેલા, આપણે આપણી આસપાસના સ્થાનિક વિસ્તાર અને બજારમાં જઈને વિશ્લેષણાત્મક સર્વેક્ષણ કરવું જોઈએ કે આ વિસ્તારમાં કુરકુરેની માંગ છે કે નહીં, જો ત્યાં છે, તો કયા જથ્થામાં અને કયા દરે છે.પ્રોફિટ માર્જિન કેટલું આવશે, જથ્થાબંધ દર કેટલો છે, સ્થાનિક વિસ્તારમાં કાચો માલ મળશે કે નહીં વગેરે તમામ બાબતોનું વિશ્લેષણ કરવું જરૂરી છે જેથી તમારે પસ્તાવો ન કરવો પડે. ઘણા લોકો વિચાર્યા વિના ઉતાવળમાં ધંધો શરૂ કરે છે અને જ્યારે તેઓ તેને સફળતાપૂર્વક ચલાવી શકતા નથી, ત્યારે તેઓ તે ધંધો બંધ કરી દે છે અને તેમની મૂડી તેમાં ડૂબી જાય છે, તેથી કોઈપણ વ્યવસાય શરૂ કરતા પહેલા તેનું બજાર વિશ્લેષણ ચોક્કસ કરવું જોઈએ.
ફેક્ટરી સ્થાન અને જરૂરી સ્થળની પસંદગી
કુરકુરે મેન્યુફેક્ચરિંગ બિઝનેસ શરૂ કરવા માટે તમારે એવી જગ્યા પસંદ કરવી પડશે જ્યાં વાહનવ્યવહાર અને પરિવહનની સુવિધા હોય, મોટા વાહનો સરળતાથી ફેક્ટરી સુધી પહોંચી શકે જેથી કાચો માલ (કાચો માલ) લાવવા અને તૈયાર માલ મોકલવામાં સરળતા રહે.ફેક્ટરી સ્થાપવાની જગ્યા શહેરની નજીક હોય તો વધુ સારું. ઉપરાંત, તે જગ્યાએ વીજળીનો પુરવઠો હોવો જોઈએ કારણ કે મશીનો ચલાવવા માટે ભારે ઇલેક્ટ્રિક કનેક્શનની જરૂર પડશે. કુરકુરેની ફેક્ટરી માટેની જગ્યા બે બાબતો પર નિર્ભર કરે છે પ્રથમ જો તમે કુરકુરે મિની પ્લાન્ટ લગાવી રહ્યા હોવ તો તમારી પાસે ઓછામાં ઓછી 800-1000 ચોરસ ફૂટ જગ્યા હોવી જોઈએ, આ સિવાય જો તમે મોટો પ્લાન્ટ લગાવી રહ્યા હોવ તો. 1501 – 2001ચોરસ ફૂટ જગ્યા હોવી જોઈએ. માલ સંગ્રહ કરવા માટે એક વેરહાઉસ હોવું જોઈએ, જેનું કદ તમારા કાચા માલ, તમે કેટલી સામગ્રી તૈયાર કરો છો અને સંગ્રહ કરો છો તેના પર નિર્ભર કરે છે.
જરૂરી મશીનરી
વેટ મશીન આ કાચા માલનું વજન કરવા માટેનું એક મશીન છે, જેના પર કાચા માલને અલગ-અલગ પ્રમાણમાં વજન કરીને ક્રિપ્સ બનાવવા માટે વપરાય છે.માલ મિક્સર મશીન એ કાચા માલને ખૂબ સારી રીતે મિશ્રિત કરવા માટે એક મિક્સર મશીન છે.ક્સ્ટ્રુડર મશીન (ક્રિસ્પ બનાવવા માટેનું મુખ્ય મશીન) આ ક્રિસ્પ મેકિંગ યુનિટનું મુખ્ય મશીન છે, આ મશીનમાંથી ક્રિસ્પ્સ બનાવવામાં આવે છે.યર મશીન આ મશીનમાં એક્સ્ટ્રુડર મશીનમાંથી જે ક્રિસ્પર નીકળે છે તેને ખાદ્ય તેલમાં તળવામાં આવે છે, જો તમારે ફ્રાયર મશીનનો ઉપયોગ ન કરવો હોય તો તમે એક મોટી તપેલી લઈ શકો છો.ડરાયર મશીન આ મશીન તળેલા ક્રિસ્પરમાં વધારાનું તેલ દૂર કરે છે, તે વધારાનું તેલ દૂર કરે છે અને તેને બહાર મૂકે છે.મસાલા મિક્સિંગ મશીન આ મશીનમાં વિવિધ પ્રકારના મસાલાને ક્રન્ચી સાથે મિક્સ કરવામાં આવે છે.પાઉચ પેકિંગ મશીન આ મશીન દ્વારા સંપૂર્ણ રીતે તૈયાર કુરકુરેને સેચેટમાં પેક કરવામાં આવે છે.એર કોમ્પ્રેસર મશીન આ મશીન વડે પાઉચ પેક કરતી વખતે પાઉચમાં નાઈટ્રોજન ગેસ ભરવામાં આવે છે જેથી કરકરી ઝડપથી બગડે નહીં.
કુરકુરે બનાવવાના વ્યવસાય માટે લાયસન્સ
કુરકુરે મેકિંગ બિઝનેસ એ ફૂડ બિઝનેસ હોવાથી,પાસેથી ફૂડ લાયસન્સ મેળવવું પડશે જે ફરજિયાત છે. આ ઉપરાંત, તમારે ચોક્કસપણે તમારી કંપનીનું રજીસ્ટ્રેશન અને ટ્રેડમાર્ક રજીસ્ટ્રેશન કરાવવું પડશે, જો તમે ટ્રેડમાર્ક રજીસ્ટ્રેશન કરાવ્યું ન હોય અને તમારો વ્યવસાય સારો ચાલી રહ્યો હોય, તો કોઈ અન્ય વ્યક્તિ તમારી બ્રાન્ડના નામે સામાન તૈયાર કરી શકે છે અને તેનો લાભ લઈ શકે છે.બનાવેલ ક્રેડિટ, સ્થાનિક માલ પણ મોંઘો છે. કિંમતે વેચી શકાય છે અને તમે કંઈ કરી શકતા નથી, તેથી તમારે ટ્રેડમાર્ક માટે તમારી બ્રાન્ડ રજીસ્ટર કરાવવી આવશ્યક છે.રજીસ્ટ્રેશન પણ કરાવો. તમારે તમારા ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા હંમેશા સારી રાખવી પડશે કારણ કે ફૂડ ઇન્સ્પેક્ટરો સમયાંતરે ગુણવત્તાની ચકાસણી માટે દરોડા પાડતા રહે છે, તેથી તમારે ગુણવત્તા જાળવી રાખવી પડશે.
જરૂરી મૂડી રોકાણ
તમારે ઓછામાં ઓછા 8 થી 10 લાખ રૂપિયાની જરૂર પડશે જેમાં તમામ મશીનો તેમજ કાચો માલ ખરીદી શકાય છે અને અન્ય તમામ પ્રારંભિક ખર્ચાઓને પહોંચી વળવામાં આવી શકે છે.તમામ મશીનોની કિંમત ઓછામાં ઓછી 5 થી 6 લાખ રૂપિયા થશે, બાકીની રકમમાં કાચો માલ આવશે. આ ઉપરાંત, જો તમારી પાસે પહેલેથી ફેક્ટરી, વેરહાઉસ અને ઓફિસ બિલ્ડિંગ નથી, તો તમારું રોકાણ બમણું થઈ જશે કારણ કે આજના મોંઘવારીના યુગમાં, ઘર બનાવવું ખૂબ જ મોંઘું છે, તેથી તમે ફેક્ટરી અને વેરહાઉસ માટે બિલ્ડિંગને થોડા સમય માટે ભાડે આપી શકો છો. દિવસો.
1કાચા માલને સારી રીતે મિક્સ કરવું
ક્રિસ્પ બનાવવાનું પહેલું પગલું એ છે કે તેમાં વપરાતા કાચા માલને સારી રીતે મિક્સ કરો, જેથી કરીને સ્વાદિષ્ટ ક્રિસ્પ બનાવી શકાય. આ માટે મકાઈ અને ચોખામાં મીઠું નાખીને મિક્સર મશીનમાં સારી રીતે મિક્સ કરો.હવે તેને ક્રિસ્પ બનાવવા માટે એક્સ્ટ્રુડર મશીનમાં મિશ્રિત સામગ્રીને ખૂબ જ સારી રીતે મૂકો, જેમાંથી તે ક્રન્ચી બને છે. આ ક્રિપ્સને એક મોટા વાસણમાં રાખો.રીજા સ્ટેપમાં એક્સ્ટ્રુડર મશીનમાંથી ક્રન્ચીને ખાદ્યતેલમાં તળવામાં આવે છે જેથી કરીને તેને ક્રન્ચી બનાવી શકાય, આ માટે જો તમારી પાસે ફ્રાયર મશીન હોય તો તેને ફ્રાયર મશીનમાં મુકો, નહીં તો તેને એક મોટી કડાઈમાં તળી લો, ત્યાં સુધી તેને તળી લો. સોનેરી રંગ બને છે..તળેલા કુરકુરેને ડ્રાયર મશીનમાં મુકો જેથી તેમાંથી વધારાનું તેલ નીકળી શકે.રન્ચીને ટેસ્ટી બનાવવા માટે તેમાં વિવિધ મસાલા ઉમેરવામાં આવે છે જેમ કે હળદર પાવડર, ધાણા પાવડર, લાલ મરચું પાવડર, જીરું પાવડર વગેરે. અને સારો સ્વાદ આપવા માટે ઘણા પ્રકારના ફ્લેવર પણ ઉમેરવામાં આવે છે. આ માટે આ બધા મસાલા લેવામાં આવે છે. કુરકુરેની સાથે મસાલાને મિક્સર મશીનમાં નાખવામાં આવે છે જેથી તે ખૂબ સારી રીતે મિક્સ થઈ જાય અને સ્વાદિષ્ટ ક્રિસ્પ બને.સંપૂર્ણ રીતે તૈયાર કરેલ કુરકુરેને પાઉચમાં પેક કરવામાં આવે છે, આ માટે કુરકુરેને પાઉચ પેકિંગ મશીનમાં મુકવામાં આવે છે, જેમાંથી કુરકુરે પાઉચમાં પેક કર્યા બાદ બહાર આવે છે. કુરકુરેના પાઉચમાં પેકિંગ સમયે એર કોમ્પ્રેસર મશીન દ્વારા નાઈટ્રોજન ગેસ ભરવામાં આવે છે જેથી કુરકુરે ઝડપથી બગડે નહીં.કોઈપણ વ્યવસાયની સફળતા તેના પર નિર્ભર કરે છે કે તેની પ્રોડક્ટનું કેટલું વેચાણ થઈ રહ્યું છે, જેટલું વધુ વેચાણ થશે તેટલો વધુ નફો થશે, તેથી તમારી પ્રોડક્ટના મહત્તમ વેચાણ માટે તમારે આ ક્ષેત્ર પર મહત્તમ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. હું માનું છું કે જો તમે તમારા ઉત્પાદનની ગુણવત્તાને યોગ્ય રાખો અને શરૂઆતમાં તમારી પ્રોડક્ટની કિંમત અન્ય કંપનીઓ કરતા ઓછી રાખો, તો 100% ગેરંટી છે કે તમારું ઉત્પાદન ચોક્કસપણે વેચશે.કુરકુરે મેકિંગ બિઝનેસને મોટા સ્તરે લઈ જવા માટે તમારે સખત મહેનત કરવી પડશે. તમારે વધુ ને વધુ ઉત્પાદન અને વેચાણ વધારવું પડશે અને તમારે તમારી એજન્સી અલગ-અલગ શહેરોમાં મુકવી પડશે. દરેક એજન્સીએ ચોક્કસ વેચાણ ટાર્ગેટ આપવાનો હોય છે જેથી તમારો વ્યવસાય ટકાઉ રહેશે અને તમારો વ્યવસાય વર્ષના બાર મહિના ચાલશે. તમારા સેલને વધારવા માટે, તમારે નીચેની બાબતો કરવી જોઈએ-